Cách khắc phục khi đồng hồ cơ bị chết chỉ trong nháy mắt

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của đồng hồ cơ chính hãng

 

 

 

+ Cấu tạo:

  • Đồng hồ cơ thường có 5 bộ phận
  • Bộ tạo năng lượng.
  • Bánh răng.
  • Bộ thoát.
  • Phần điều khiển.
  • Phần hiển thị thời gian.
Cấu tạo của đồng hồ cơ
Cấu tạo của một chiếc đồng hồ cơ gồm 6 phần chính

+ Nguyên lý hoạt động:

Đồng hồ hoạt động dựa trên nguyên lý lên dây cót nên nguồn năng lượng được nạp vào đồng hồ bằng cách lên dây cót hoặc phần quay đối với dòng Automatic.

Khi năng lượng được nạp vào sẽ truyền qua ổ cót tới các bánh răng và các bánh răng quay rồi tự truyền động cho nhau. Tiếp đó, bộ thoát sẽ ngăn không cho các bánh răng chuyển động một cách hỗn loạn, trong lúc đó, bộ thoát chạy theo nhịp liên tục khóa và mở bánh thoát để bánh răng chạy theo một tiến độ nhất định.

Mặt sau đồng hồ cơ Orient Star WZ0081DA
Đồng hồ cơ hoạt động được là nhờ sự truyền chuyển động của các bánh răng

Các kim chỉ thời gian được nối với trục của các bánh răng và khi đặt các kimnày lên trên số của chiếc đồng hồ chúng ta xem được thời gian. Đó chính là nguyên tắc hoạt động của “đồng hồ cơ”.

Vậy tại sao đồng hồ cơ lại hay chết ? Hãy cùng theo dõi tiếp nhé!

2. Tại sao đồng hồ cơ automatic hay bị chết, bị đứng?

Bạn có thể thấy, đồng hồ cơ chạy theo nguyên lý lên dây cót một khi dây cót không hoạt động có nghĩa là đồng hồ cơ chết hay không chạy nữa.

Khi bạn không sử dụng đồng hồ việc đó đồng nghĩa với bộ cót sẽ tời ra hay các bánh răng của dây cót sẽ tách rời, khi đó không có lực truyền vào bánh răng nên đồng hồ sẽ không lên được dây cót do đó mà không thể chạy.

Vậy làm thế nào để sửa đồng hồ cơ bị chết?

3. Cách khắc phục khi đồng hồ cơ bị chết chỉ trong nháy mắt

Có hai trường hợp và cách sửa đồng hồ cơ khi không chạy như sau:

Đồng hồ cơ lên dây: Bạn để nguyên núm chỉnh giờ ở vị trí ban đầu (không kéo núm ra), sau đó vặn theo chiều bánh xe tiến khoảng 10 – 15 lần thì dây cót đồng hồ sẽ căng lên và hoạt động trở lại.

Đồng hồ cơ tự động: : Với loại đồng hồ này thì bạn cần lắc nhẹ đồng hồ 5 đến 10 lần là sẽ hoạt động trở lại hoặc làm như với đồng hồ cơ lên dây tay.

Nếu bạn đã làm như hướng dẫn mà chiếc đồng hồ bạn vẫn không hoạt động thì bạn hãy chú ý quan sát kỹ ở mặt số xem có cọc số nào bị rơi ra và mắc vào kim không, nếu có bạn không được rút núm ra vặn giờ mà hãy mang đến gặp thợ sửa chữa nhé. Những trường hợp khác có thể là do máy móc bị khô dầu hay bị hư hỏng 1 phần nào đó bên trong, cách tốt nhất là bạn nên mang đồng hồ đến các trung tâm để sửa chữa, không tự ý tháo máy đồng hồ để tránh những hư hỏng không đáng có.

Sau khi tìm được câu trả lời cho câu hỏi “Tại sao đồng hồ cơ hay bị chết” thì có lẽ đến đây, các bạn sẽ thắc mắc rằng làm thế nào để sử dụng đồng hồ cơ bền nhất phải không ? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Related Posts

About The Author

Loading Facebook Comments ...