Tự xây phòng xông hơi ướt cho nội thất phòng tắm

Việc sở hữu phòng xông hơi ướt không quá khó khăn. Chỉ cần bạn có những hiểu biết về kĩ thuật xây phòng xông hơi ướt sau đây bạn hoàn toàn có thể tự tạo chúng ngay tại nhà mình.

Xác định kích thước phòng xông hơi ướt

Điều này rất quan trọng quyết định rất lớn đến việc bạn xây dựng phòng xông hơi ướt như thế nào. Diện tích của phòng xông hơi ướt tùy thuộc vào khoảng không gian trống sẵn có, số lượng người xông.

Nếu như không gian trống thoải mái thì bạn sẽ không gặp khó khăn trong việc lựa chọn kích thước phòng xông và hoàn toàn chủ động trong việc xây dựng phòng xông hơi ướt.

Nếu như không gian nhà bạn chật hẹp thì bạn có thể kết hợp xây phòng xông hơi ướt ngay trong nhà tắm, trên tầng thượng hoặc những vị trí khác mà bạn thấy hợp lý.

Về số lượng người xông thì với những phòng xông hơi phục vụ cho nhu cầu xông hơi của gia đình thì chỉ cần xây dựng với kích thước từ 1m đến 1m2 đủ cho 1 – 2 người xông. Còn nếu bạn xây dựng phòng xông hơi ướt phục vụ cho hoạt động thương mại thì yêu cầu kích thước lớn hơn, đủ chứa từ 5 – 7 người hoặc có thể nhiều hơn tùy theo quy mô kinh doanh dịch vụ của bạn.

Lắp vách kính cường lực theo kích thước phòng

Với phòng xông hơi ướt, sau khi đã xác định xong kích thước, việc tiếp theo chúng ta cần làm trong toàn bộ quy trình kĩ thuật xây phòng xông hơi ướt chính là lắp đặt vách kính.

Kính cường lực với độ chịu lực và giữ hơi nước tốt sẽ là vật liệu lí tưởng để tạo nên vách phòng vừa chắc chắn lại vừa đẹp mắt.

Lát sàn

Khi đã lắp kính xong thì việc lát sàn sẽ rất cần thiết. Chúng ta nên ưu tiên loại vật liệu lát sàn chống trơn trượt bởi vì khi xông  hơi ướt hơi nước thoát ra tạo nên độ ẩm lớn, do đó không khéo chọn loại lát sàn sẽ gây nên những điểm trơn trượt mất an toàn.

Lắp đặt thiết bị

 • Khi đã xong phần phòng xông, hoàn thiện vách kính, lát sàn thì bước tiếp theo chính là lắp đặt thiết bị.
 • Các thiết bị sử dụng cho phòng xông hơi ướt gồm có máy xông hơi, ghế xông, xô gáo, bảng điều khiển, nhiệt kế, độ ẩm …
 • Cần chú ý về đường điện, nước để đảm bảo vận hàng và an toàn khi sử dụng.
 • Sau khi đã xong các công đoạn trên thì khởi động phòng và kiểm tra hoạt động của chúng trước khi đưa vào hoạt động.

Có thể bạn quan tâm: Xử lý vệ sinh đúng cách phòng xông hơi gia đình

Những điều cần lưu ý trong kĩ thuật tự xây phòng xông hơi ướt

Nếu ngôi nhà của bạn có diện tích khiêm tốn, nên cân nhắc kết hợp phòng xông ướt với phòng tắm để tận dụng không gian.

 • Trần phòng không được cao quá 2,4m để tránh việc không đủ hơi khi xông.
 • Đường ống dẫn hơi nước phải được đặt nghiêng cho hơi nước thoát đi nếu không hơi nước sẽ chạy vào phòng xông hơi. Độ dài lý tưởng của ống dẫn là 3m hoặc ngắn hơn (tối đa 6m)
 • Hạn chế đường cong, gấp khúc khi lắp đường ống hơi. Không gắn van trên đường ống hơi
 • Chọn máy xông ướt có công suất phù hợp với thể tích của phòng để tránh hao phí nước và điện năng, cũng như để cung cấp đủ lượng hơi cho người sử dụng.
 • Vị trí đặt máy phải khô ráo, thoáng đãng, ít bám bụi.
 • Nên lắp đặt máy gần phòng xông hơi để giảm thiểu đường ống dẫn hơi và tránh tổn thất nhiệt.
 • Đầu phun hơi phải được lắp đặt cách mặt sàn ít nhất 15-30cm.
 • Phòng xông ướt cần bố trí hệ thống thông gió hoạt động ổn định để hạn chế và ngăn chặn vi khuẩn, nấm mốc sinh sôi phát triển trong môi trường ẩm ướt.

Nên dọn dẹp và làm sạch phòng thường xuyên, nhất là sau mỗi lần sử dụng. Đối với trần phòng, sàn phòng hay ghế ngồi, bạn chỉ cần chà xát bằng bàn chải với xà phòng pha loãng.

Đối với vách kính, bạn có thể lau bằng nước lau kính chuyên dụng. Riêng với vòi phun hơi, bạn nên sử dụng vôi hoặc giấm để lau chùi.

Trên đây là các thông tin liên quan đến kĩ thuật xây phòng xông hơi ướt. Liên hệ ngay Hoabico để được tư vấn miễn phí về xông hơi và mua các phụ kiện phòng xông hơi như đồng hồ xông hơi!

Related Posts

About The Author

Loading Facebook Comments ...