Sự thật về chỉ số chống nước (Water- Resistant) 3 ATM trên đồng hồ

Độ chống nước 3ATM, 5ATM… là gì? Đó là một trong nhiều thắc mắc mà những người đeo đồng hồ đôi khi tự hỏi. Khi sở hữu cho bản thân một chiếc đồng hồ thời thượng điều mà khách hàng khá quan tâm và cũng là vấn đề rất quan trọng đó là khả năng chịu nước của đồng hồ. Bài viết này sẽ trình bày về nội dung độ chống nước ATM có nghĩa là gì? Nhằm cung cấp cho bạn đọc những kiến thức cần thiết để hiểu biết thêm về độ chống thấm nước của các dòng đồng hồ nói chung 

 

https://donghocasioae1200.wordpress.com/2018/10/18/dong-ho-casio-ae-1200whd-1avdf-day-deo-kim-loai-khong-gi-ben-bi-sang-trong/

https://casioedificeeqb.wordpress.com/2018/10/18/giai-dap-thac-mac-co-nen-mua-dong-ho-casio-edifice/

https://daydadonghocasaublog.wordpress.com/2018/10/18/day-da-dong-ho-bvlgari-da-ca-sau-cao-cap/

 

 

chi so chong nuoc cua dong ho

Chỉ số chống thấm của đồng hồ được quy ước rộng rãi bằng kí hiệu ATM

Đặt vấn đề: Độ chống nước của đồng hồ!

Không một nhà sản xuất đồng hồ nào dám lên tiếng khẳng định đồng hồ của thương hiệu mình chống nước 100% trong mọi hoàn cảnh khi tiếp xúc với nước. Từ khi ra đời các hãng đồng hồ danh tiếng của Thụy Sỹ đã quan tâm đến vấn đề thấm nước của đồng hồ. Những năm 60 của thế kỉ XX người ta đã tranh luận về thuật ngữ “ Waterproof” có nghĩa là không thấm nước- tuy nhiên đây là ý nghĩa không thực tế, bởi vì không có chiếc đồng hồ sở hữu tính năng không thấm nước 100%. Sau đó Ủy ban Thương Mại Liên Bang Hoa Kỳ đã thống nhất sử dụng thuật ngữ “Water- Resistant”- hạn chế thấm nước, và đã được sử dụng cho đến ngày nay. Đồng hồ không thể chống nước một cách tuyệt đối được rút ra từ những thí nghiệm cũng như những thực tế khảo sát.

khong co dong ho chong nuoc 100

Các loại đồng hồ đều có những thông số chống thấm khác nhau

Nguyên nhân đồng hồ bị vô nước

Những nguyên nhân sau sẽ khiến đồng hồ của bạn bị vô nước:

+Do va đập ( có thể làm hở các khoảng cách chi tiết tạo điều kiện cho nước dễ tiếp xúc)

+Ấn chốt đồng hồ ( núm đồng hồ ) khi tiếp xúc với nước ( đây là vị trí dễ vào nước nhất trên đồng hồ, vì thế khi đồng hồ đang hoạt động trong môi trường nước thì người dùng không ược ấn núm này), ngoài ra còn những nguyên nhân khác như: tiếp xúc với các các nước tẩy rửa, môi trường muối…cũng có thể làm cho đồng hồ của bạn bị vô nước.

nguyen nhan dong ho bi vo nuoc

Nguyên nhân đồng hồ bị vô nước rất thông thường là các trường hợp quen thuộc hằng ngày nhưng người dùng không để ý

Chỉ số chống nước 3 ATM là gì?

Đơn vị dùng để đo các chỉ số chống vô nước của đồng hồ thường được in trên mặt số đồng hồ hoặc khắc vào mặt sau lưng của đồng hồ. Tùy theo các vùng hay lãnh thổ, các hãng sản xuất có ký hiệu khác nhau. Các ký hiệu mà người tiêu dùng thường bắt gặp nhất là BAR, ATM (chỉ áp suất nước mà đồng hồ có thể chịu đựng được) hoặc M “mét” chỉ độ sâu dưới nước. Mỗi BAR hay ATM tương đương 10m ở độ sâu dưới mặt nước.

Đầu tiên ta là khá́i niệm “ATM”-Đây là một đơn vị dùng để đo lường áp suất phổ biến ngày nay. Ngoài “ATM” ra còn có đơn vị “BAR” cũng dùng để đo chỉ số áp suất. Người ta tính được 1 ATM = 1 BAR và nó chịu được áp suất độ sâu là khoảng 10 mét.

quy doi gia tri ATM

Đổi giá trị ATM

Trong khái niệm thì “ATM” là chỉ số dùng để thể hiện mức độ của áp suất nước trên đồng hồ- là mức áp suất mà đồng hồ chịu đựng được. ATM được xem là một chỉ tiêu để đánh giá cho khả năng chịu nước của đồng hồ. Vì vậy nếu bạn thấy 10 ATM thì có nghĩa là chiếc đồng hồ có thể chịu được 10 lần áp lực ở mực nước biển mà không cho phép nước vào. Điều này tương đương với 100m dưới nước, tuy nhiên khi di chuyển dưới nước thì gây nên gây áp lực nhiều hơn vì thế bạn không thể hiểu theo nghĩa đen là lặn đến 100 mét được. Khi bơi lội trên bề mặt của một hồ bơi thì chiếc đồng hồ có thể chịu đựng một 1 lượng áp suất là 3 (3ATM)

Chúng ta có thể quy đổi các thông số như sau:

3 ATM= 30 meters (100ft) depth
5 ATM= 50 meters (160ft) depth
10 ATM= 100 meters (330ft) depth
20 ATM= 200 meters (650ft) depth

Lưu ý – Hiểu lầm về chỉ số ATM

Đây là khái niệm dễ gây hiểu lầm đối với nhiều người! Nhiều người vẫn nghĩ rằng ” Quào! chiếc đồng hồ của mình đến 5ATM có nghĩa là mình có thể lặn đến 50 mét mà không sợ đồng hồ bị vô nước!” Đây là nhận định rất sai lầm!

Hieu lam ve ATM

Đôi khi người dùng hiểu lầm về độ chống nước của đồng hồ đeo tay

Có nhiều người chưa hiểu sâu về khái niệm này- họ chỉ lướt nhanh và thấy rằng “Ồ đồng hồ của bản thân có thể chịu được đến 30 hoặc là 200 mét” thế là bạn đi lặn biển, đi bơi…và phải tạm biệt chiếc đồng hồ thân yêu của bản thân!

Thực tế thì độ chống nước của đồng hồ đã được kiểm nghiệm bằng những thí nghiệm đời thực để tiến hành xếp hạng. Các thí nghiệm được thực hiện trong 100% môi trường nước và không có bất kì hoạt động nào tác động đến đồng hồ. Điều này không mô phỏng lại loại môi trường mà đồng hồ sẽ được sử dụng khi dưới nước, và thật không may, chỉ với một vài chuyển động nhỏ nhất cũng có thể dẫn đến tình trạng quá tải áp suất và cho phép chất lỏng thấm vào đồng hồ.

Để xác định xếp hạng, nhà sản xuất sử dụng hai loại thí nghiệm. Một là thử nghiệm khô: đây là thử nghiệm sử dụng các mức áp suất không khí khác nhau để thể hiện ra các rủi ro mà chiếc đồng hồ bị hút khí nào. Đây là bước đầu tiên để xem mức độ rò rỉ khí vào đồng hồ. Nếu không bị hút khí vào thì đồng hồ sẽ không bị thấm nước.

thuc te ve do chong nuoc cua dong ho 2

Thực tế về mức độ chống nước của đồng hồ- ATM

Thử nghiệm thứ hai để xác định xem một chiếc đồng hồ thực sự có thấm nước hay không là thử nghiệm trực tiếp với nước. Với thử nghiệm với nước, chiếc đồng hồ được đặt bên trong một không gian bình chứa một nửa là nước và một nửa là không khí. Đồng hồ được treo ở phía trên, sau đó được ngâm từ từ vào nước và áp suất không khí bên trong bình chứa giảm dần. Nếu như có bất kỳ khí bong bóng nào được giải phóng khỏi đồng hồ dưới nước thì kết quả thử nghiệm chỉ ra là đồng hồ thấm nước. Nếu đồng hồ không phát ra bất kỳ bong bóng khí nào, thì thật tuyệt vời! và dĩ nhiên đồng hồ được đặt trong trạng thái đứng im

Do đó không thể nghĩ rằng nếu một chiếc đồng hồ có chỉ số là 3ATM hoặc 5ATM thì có thể đem nó xuống độ sâu mực nước là 30m hoặc 50m được.

Nhà sản xuất đã làm nhiều thì nghiệm ( như hai thí nghiệm bên trên) để xác định độ thấm nước với từng chỉ số nhất định:

3 ATM—Có thể rửa tay, rửa xe, đi trong mưa, hoặc tắm dưới vòi hoa sen ( không phải trong bể bơi)

5 ATM—Có thể tắm và bơi

10 ATM—Chơi trong môi trường nước hoặc bơi dưới đáy biển

20 ATM—Có thể lặn sâu

Bạn có thể theo dõi thông tin chi tiết thông qua bảng mô tả sau:

cac bang so do ATM

Bảng thông số về các chỉ số chống nước từ đồng hồ tương ứng với các môi trường khác nhau

Như vậy với chủ đề đồng hồ 3 ATM có nghĩa là gì, cùng với việc giải thích thuật ngữ 3 ATM đã phần nào giúp người đọc hiểu được một cách tổng quát về chức năng của nó để từ đó có thể lựa chọn cho mình một chiếc đồng hồ ứng ý nhất nhé.

Related Posts

About The Author

Loading Facebook Comments ...