Phong tục xem ngày đám hỏi của người Việt nay còn không?

Có nhiều người không hiểu tại sao lại phải chọn ngày giờ tốt cho cưới hỏi? Rất nhiều cặp cô dâu chú rể muốn chọn ngày giờ tốt để làm đám cưới nhưng thật sự không hiểu lắm tại sao phải chọn ngày giờ tốt. Họ cho rằng đó là vì theo văn hóa truyền thống tựa như việc xưa làm sao thì nay theo vậy, tựa như các tập tục cổ xưa dẫn đến việc chọn lựa ngày tốt được xem như là chọn ngày nghỉ, thứ 7, CN để nhiều người có thể tham dự hay là chọn ngày mùng 8, hay tháng 8 Âm Lịch thì tốt.

Việc cưới hỏi, bao gồm cả yếu tố thuận lợi pháp lý, sự chung thủy gắn bó của 2 bên, chấp nhận trách nhiệm và khó khăn và sự chấp thuận của gia đình bên vợ, chồng. (Như đạo Thiên Chúa thường nhắc trong lễ cưới tại nhà thờ: “chấp nhận …làm vợ chồng dù cho bệnh tật, …và chỉ có cái chết mới chia lìa”). Vì vậy mục đích của việc chọn ngày giờ tốt cho đám cưới để mục đích đảm bảo toàn bộ quá trình, các sự việc trên đều diễn ra suôn sẻ.

Kết quả hình ảnh cho đám hỏi

Nói tóm gọn là phải đảm bảo cả “đầu xuôi” và “đuôi lọt”. Vậy thì nếu bạn đã chọn ngày tốt, người tốt (xét theo tuổi của cô dâu, chú rể) thì việc lễ cưới và hôn nhân thuận lợi là chắc chắn. Dĩ nhiên việc chọn ngày giờ tốt không đảm bảo cho việc hôn nhân của bạn tránh hoàn toàn được vấn đề chia tay hay ly hôn tuy nhiên nguy cơ cho những việc xấu xảy ra sẽ thấp. Nếu như bạn chọn ngày xấu thì vấn đề ly hôn, chia tay, không chung thủy có nguy cơ xảy ra cao hơn việc chọn ngày tốt, hơn nữa là việc ly hôn, chia tay cũng sẽ rắc rối, vướng mắc nhiều rắc rối dây dưa.

Sự thật là bất kỳ cuộc hôn nhân nào cũng có những lúc mâu thuẫn, xung khắc dù nặng hay nhẹ. Và cho dù cặp đôi có yêu thương nhau nồng nàn đến mấy thì việc xảy ra cơm không lành canh không ngọt cũng là điều bình thường. Tuy vậy, việc chọn ngày giờ tốt sẽ giúp cho cặp đôi không tan vỡ ngay khi gặp những trục trặc ban đầu. Và bạn cần nhớ rằng tỷ lệ ly hôn, chia tay trong từ 2-4 năm đầu sau khi cưới rất cao, hôn nhân càng kéo dài thì tỷ lệ này giảm xuống vì cặp đôi đã thích ứng, tìm cách sống phù hợp hòa hợp với cả hai.

Vì vậy, một người Chọn Ngày Giờ chuyên nghiệp khi xem xét chọn ngày cho đám cưới thì không chỉ xem xét ngày tốt thông thường mà còn phải so sánh 2 lá số của cặp vợ chồng xem có xung khắc, dấu hiệu bất ổn nào không. Có phải tính cách của 2 người quá khác nhau không? Có dấu hiệu nào của sự ngoại tình, kẻ thứ 3 sẽ xuất hiện? Hay sẽ có 1 biến cố bất ngờ như tai nạn xảy ra khiến mối quan hệ có nguy cơ tan vỡ?

Dĩ nhiên, muốn làm được điều này đòi hỏi 1 trình độ cao về cả khoa Chọn Ngày Giờ và kiến thức sâu về Bát Tự Mệnh Lý Học và người thầy xem đó phải có 1 khoảng thời gian khá rộng rãi như khoảng 1 năm để tự do chọn ngày tuyệt vời nhất. Vì vậy việc chọn ngày theo cách này rất tốn kém và mất nhiều thời gian và cả thời giờ chờ đợi; và không phải là giải pháp cho tất cả mọi cặp đôi.

Vì vậy đối với hầu hết các trường hợp thì ngày tốt nhất (theo khoa Chọn Ngày Giờ) chưa hẳn đã phù hợp mà chỉ cần ngày tốt là đủ. nhưng họ sẽ không nói cho bạn biết rõ. Nếu như người Chọn Ngày Giờ chuyên nghiệp biết xem cả lá số cho 2 vợ chồng (và tốt nhất là bạn nên tìm đến một người giỏi về chuyên môn như vậy hơn là những người chỉ biết xem ngày giờ tốt thông thường) thì nên hỏi về phần tư vấn lá số để cả 2 vợ chồng có tâm lý chuẩn bị đối mặt với 1 số khó khăn, không suôn sẻ.

Bạn có thể nghĩ rằng vậy thì việc Chọn Ngày Đám Cưới quá phức tạp, tôi có nên tự chọn ngày cưới hay không? Dĩ nhiên là hơi phức tạp 1 chút vì ngày này liên quan đến tính toán ngày tốt cho cả 2 người.  Tuy nhiên, bạn vẫn có thể chọn 1 ngày tốt dựa theo phương pháp mà chúng tôi hướng dẫn trong lớp học “Chọn Ngày Giờ Cá Nhân (Sài Gòn, 11/10/2015)“.

Dĩ nhiên một ngày tốt do người chuyên nghiệp lựa chọn sẽ phức tạp hơn và hơi nghiêng về việc cá nhân hóa, tính toán phù hợp cho lá số của 2 người hơn nhưng về căn bản thì việc này bạn hoàn toàn có thể làm được. Vì thực tế rằng có rất nhiều thầy chọn ngày giờ cưới hỏi còn sơ sài hơn cả những điều chúng tôi nêu ra ở trên, họ còn chẳng có chút kiến thức Mệnh Lý Bát Tự nào mà chỉ giở cuốn lịch bloc ra xem qua loa ngày Hoàng Đạo hay Hắc Đạo, đừng có những sao gì nghe tên đừng quá xấu là chọn.

Related Posts

About The Author

Loading Facebook Comments ...