Thang máy gia đình không cần phòng máy

Phòng máy thang máy (machine room) là gì? và công dụng của phòng máy thang máy dùng để là gì?

Phòng máy thang máy là nơi đặt các thiết bị quan trọng nhất của một bộ thang máy, hay nói cách khác là nơi tập trung “bộ não” của toàn bộ hệ thống thang máy. Các thiết bị chứa trong phòng máy thang máy bao gồm: máy kéo, tủ điều khiển, hệ thống khống chế vượt tốc vv…Kích thước của phòng máy thang máy lớn hay nhỏ, cao hay thấp phụ thuộc vào trọng tải thang máy, kiểu dáng thiết kế của thang máy. Từ đó thiết kế phòng máy thang máy vừa đảm bảo yêu tố kỹ thuật, vừa làm sao cho đảm bảo tính khoa học giúp nhỏ gọn nhất có thể, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ vừa hạn chế được chi phí phát sinh khi xây dựng.

thang

Vai trò của phòng thang máy trong hệ thống thang máy là rất quan trọng, thế nhưng việc thiết kế và thi công phòng máy thang máy sao cho hợp lý nhất tránh là phiền tới bên thi công và chủ đầu tư công trình. Cần lưu ý nhưng điểm sau đây:

+ Thứ nhất: Việc có một tum phong máy trên nóc công trình sẽ làm giảm tính thẩm mỹ trong tổng thể chung của toàn bộ ngôi nhà. Thử hình dung nếu trong một không gian tổng thể cả thành phố tòa nhà nào cũng có tum dành cho thang máy sẽ làm ảnh hưởng chung tới bức tranh tổng quát về thiết kế chung cho toàn bộ thành phố.

+ Thứ hai: Việc xây dựng trong nội thành các thành phố lớn yêu cầu tuần thủ nghiêm ngặt theo giấy phép xây dựng đã đăng ký trước đó với cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng. Nếu phát sinh thêm phần tum trên mỗi căn nhà hoặc những tòa nhà sẽ vi phạm những quy định về quản lý xây dựng đô thị. hoặc có thể phải giảm bớt chiều cao căn nhà của anh chị, hoặc chiều cao của những tòa nhà.

thang

Để khắc phục được những hạn trên vửa nên trên, hệ thống thang máy không buồng máy đã được ra đời. Đây là phát kiến rất quan trọng trong nghành công nghiệp thang máy và được áp dụng cho cả thang máy quy mô lớn tại các tòa nhà cao tầng và những thang máy mini dành cho nhà gia đình. Trong bài viết này chúng ta sẽ chỉ đề cập tới thang máy dành cho quy mô gia đình.

1. Sự khác nhau giữa thang máy gia đình có phòng máy và thang không phòng máy

Quý anh chị khác hàng có thể hình dung ngay ra là thang máy có phòng máy sẽ cồng kềnh, phức tạp hơn thang máy được cải tiến không có tum. Kéo theo đó là sự khác nhau về thiết kế xây dựng và thi công ngôi nhà. Còn về trang thiết bị dành cho hai loại thang máy này thì sao? Đầu tiên là máy kéo, vơi thang máy có phòng thang máy thì máy kéo được sử dụng có hộp số, còn thang máy cải tiến (không có phòng máy) thì sử dụng loại máy kéo không có hộp số (hay còn gọi là gearless machine).

Lưu ý: thang máy có phòng máy có thể sử dụng máy kéo có hộp số hoặc máy kéo không hộp số, còn thang máy cải tiến chỉ có thể sử dụng loại máy kéo không có hộp số.

thang

Động cơ thang máy có hộp số và không hộp số khác nhau như thế nào?

+ Loại có hộp số có kích thước và trọng lượng lớn hơn loại không hộp số.
+ Loại có hộp số phải tra dầu máy định kỳ, còn loại không có hộp số thì không cần. Đây được xem là một trở ngại lớn đối với thang máy có hộp số, việc này phát sinh thêm khâu quản lý và chi phí định kỳ.
+ Không hộp số tiết kiệm điện năng tiêu thụ hơn, chỉ bằng khoảng 60% so với loại máy kéo thang máy có hộp số. Nếu tính chi phí tiền điện 1 tháng sẽ không thêm nhiều lắm nhưng nếu tính trong khoảng thời gian trên dưới 20 tiền điện phát sinh thêm sẽ không hề nhỏ. Vì vậy quý khách hàng nên cân nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết định lựa chọn.
+ Máy kéo thang máy loại không hộp số có thiết kế nhỏ gọn nên dễ dàng di chuyển và lắp đặt. Đây cũng được xem là một điểm cộng nữa của hệ thống thang máy cải tiến (không có phòng máy) vì trong môi trường công trình đang thi công, việc phát sinh thêm không gian cho việc lắp đặt thiết bị sẽ khiến khu vực thi công trở nên phức tạp hơn và có thể phát sinh yếu tố rủi ro trong thi công lắp đặt.

2. Ưu nhược điểm của loại thang không phòng máy.

Chúng ta sẽ phân tích chi tiết về ưu điểm của loại thang máy cải tiến không cần phòng máy trước. Những ưu điểm đó là

+ Không cần phòng kỹ thuật nên tiết kiệm chi phí xây dựng, không khó khăn trong việc xin phép xây dựng
+ Tiết kiệm chi phí sử dụng
+ Công nghệ mới
+ Thân thiện với môi trường (do không thảy ra dầu máy). Nếu tính trên phạm vi một thành phố, một quốc gia thì lượng dầu thải ra môi trường sẽ rất lớn và trong tương lai xa các cơ quan quản lý môi trường sẽ can thiệp và việc nên hạn chế hoặc cấm sử dụng loại thang máy này.

Tuy thể hiện được tính năng cơ bản nhất và cần thiết nhất trong nghành công nghiệp thang máy là không phải xây thêm phần tum, có thể xem đây là thay đổi mang tính “cách mạng”, nhưng thang máy không có phòng máy cũng có những hạn chế, có thể gọi là nhược điểm nhất đình. Những nhược điểm đó tuy có những rất ít, bằng chứng là xu hướng khách hàng mới hiện giờ đại đa số sử dụng hẹ thống thang máy cải tiến (không có phòng máy thang máy).

Nhược điểm:

+ Chi phí cao, thông thường với loại thang máy liên doanh thì chênh lệch giữa thang có phòng máy và không phòng máy khoảng từ 30 đến 50 triệu. Đây là khoảng chi phí không hề nhỏ, nhưng lại tiết kiệm được tiền điện phải chi trả hàng tháng từ việc vận hành thang máy và tiết kiệm được chi phí xây dựng phòng máy cho thang máy.
+ Khó bảo trì, bảo dưỡng và cứu hộ trong trường hợp thang máy bị kẹt. Tuy nhiên những trường hợp như này trường rất ít khi xảy ra. Nếu hệ thống thang máy được vận hành tốt và sử dụng đúng cách trường hợp sửa chữa sẽ được hạn chế thấp nhất.

Chính vì vẫn còn những nhược điểm nhất định nên trong ngành công nghiệp thang máy loại thang không phòng máy không thể thay thế hoàn toàn loại có phòng máy, thang máy gia đình có phòng máy sử dụng máy kéo có hộp số vẫn tồn tại và phát triển và là một sự lựa chọn cho nhiều gia đình.

Hi vọng những phân tích trên đây sẽ cho chúng ta có cái nhìn rõ ràng và cụ thể hơn về nghành công nghiệp thang máy, từ đó sẽ đưa ra được những lựa chọn phù hợp nhất dành cho ngôi nhà thân yêu của quý anh chị. Chúc Quý anh chị sẽ có được ngôi nhà mơ ước với lựa chọn bộ thanh máy phù hợp nhất!

http://thangmayinfinity.com
http://thangmayinfinity.com/san-pham/thang-may-gia-dinh-infinity
http://thangmayinfinity.com/category/kien-thuc/bao-gia-thang-may-infinity-toan-quoc
Thang Máy INFINITY- Chuyên Thiết Kế, Sản Xuất, Lắp Đặt, Bảo Trì Thang Máy

Related Posts

About The Author

Loading Facebook Comments ...