Căng thẳng cuộc chạy đưa vào lớp 10 THPT

Theo đúng lịch trình thì chỉ còn khoảng 2 tuần nữa là các em học sinh lớp 9 sẽ chính thức bước vào kì thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT, kì thi năm nay được đánh giá là một “cuộc đua” cam go và đầy căng thẳng cho các em học sinh.

Theo tin tức giáo dục thì Sở GD&ĐT Hà Nội đã giao chỉ tiêu cho 112 trường THPT công lập trên địa bàn thành phố tổ chức tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2018-2019, theo đó toàn thành phố sẽ tuyển mới 64.990 học sinh, chiếm tỷ lệ 62%, tăng 12.330 học sinh so với năm học trước. Theo thống kê, toàn thành phố hiện có gần 105 nghìn học sinh học lớp 9, tăng 22 nghìn học sinh so với năm học trước.

Tỉ lệ chọi của kì thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm nay được đánh giá cao hơn mọi năm.

Kì thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT tại Hà Nội năm nay được dự báo là sẽ rất “căng” vì số lượng thí sinh sinh năm “dê vàng” 2003 tăng mạnh, trong khi chỉ tiêu xét tuyển vào trường công lập chỉ đáp ứng được 60-70%. Như vậy, sẽ có hàng vạn học sinh buộc phải học trường dân lập, hệ GDTX, bổ túc, trường nghề vì không có “cửa” vào trường công. Qua những số liệu đó ta có thể dễ dàng nhận ra được rằng “tỉ lệ chọi” năm nay cao hơn rất nhiều so với mọi năm, vậy nên nếu không học tập nghiêm túc và chắc chắn lượng kiến thức thì rất có khả năng các em sẽ tự đánh mất đi cơ hội của bản thân.

Còn theo số liệu nguyện vọng do Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM công bố, năm nay toàn thành phố có gần 90.000 học sinh đăng ký thi vào lớp 10. Trong khi đó, tổng chỉ tiêu 103 trường THPT công lập là 67.000 nên sau kỳ thi này, sẽ có hơn 22.000 thí sinh sẽ không trúng tuyển vào các trường công lập.

Cũng tương tự như trên địa bàn Hà Nội, nhiều trường THPT có tỷ lệ chọi tăng cao so với năm ngoái nên dự báo điểm chuẩn sẽ có nhiều biến động. Một số trường ở TP.HCM có tỷ lệ chọi cao và tăng so với năm trước là THPT Trưng Vương, Nguyễn Thị Minh Khai, Gia Định, Nguyễn Thượng Hiền, Ngô Quyền, Lê Trọng Tấn, Mạc Đĩnh Chi.

Nguồn: Congluan.vn

Related Posts

About The Author

Loading Facebook Comments ...