Amok món ăn tinh túy của người dân Campuchia

Ẩm thực Campuchia chịu ảnh hưởng sâu sắc bởi phong cách ẩm thực của các nước láng giềng như Trung Quốc, Ấn Độ, do đó khi tới du lich Campuchia 2017 gia re bạn sẽ được thưởng thức khám phá những tinh hoa của nền ẩm thực Phương Đông.

Món Amok - đặc sản của Campuchia

Món Amok – đặc sản của Campuchia

Một trong những món ăn độc đáo đã góp phần làm phong phú thêm nền ẩm thực của Campuchia phải nói đến món Amok. Không những vậy, món Amok truyền thống của Campuchia còn làm say lòng du khách bởi hương vị đặc trưng, được hòa quyện trộn lẫn giữa nhiều nguyên liệu, màu sắc khác nhau đem đến một món ăn vô cùng mới mẻ.

Món Amok là gì?

Món Amok truyền thống của người Campuchia

Món Amok truyền thống của người Campuchia

Món Amok một món ăn truyền thống nổi tiếng của Campuchia, trở thành món ăn biểu tượng khi nói đến tinh túy ẩm thực đất nước chùa tháp. Amok món ăn có sự kết hợp của nhiều nguyên liệu hòa quyện tạo ra hương vị độc đáo, vị thanh ngọt của đường thốt nốt, vị béo thơm của nước dừa, mùi thơm của mắm bồ hóc trứ danh cùng với hương vị lá chuối đặc trưng bao bọc bên ngoài.

Amok món ăn có sự kết hợp của nhiều nguyên liệu

Amok món ăn có sự kết hợp của nhiều nguyên liệu

Không hề quá lời khi nói rằng amok đã trở thành linh hồn của ẩm thực Campuchia, bởi bất cứ điều gì có thể gợi liên tưởng tới món ăn Campuchia, đó phải nhắc tới amok.

Các món Amok truyền thống của Campuchia

Amok là một món ăn mang đầy đủ những hương vị riêng của vùng đất Chùa Tháp

Amok là một món ăn mang đầy đủ những hương vị riêng của vùng đất Chùa Tháp

Amok là một món ăn mang đầy đủ những hương vị riêng của vùng đất Chùa Tháp này: vị ngọt thanh từ đường thốt nốt, ngọt béo của nước dừa, mùi mắm prohok thoang thoảng nhẹ nhàng, quyện với hương lá chuối đặc trưng
Campuchia luôn là những bí ẩn thú vị với người mê ẩm thực, bởi vẻ ngoài thường khá đơn giản, nhưng cách chế biến lại rất kỳ công. Có thể lấy những món amok như cá hấp amok, xúp gà amok để minh chứng cho điều này.

Những món amok được xem như sự tinh túy của phong cách Campuchia.

Những món amok được xem như sự tinh túy của phong cách Campuchia.

.

Đây như một món ăn mang đầy đủ những hương vị riêng của vùng đất Chùa Tháp này. Tất cả đều đậm chất Khmer, làm say lòng cả người bản xứ lẫn những vị du khách du lịch Campuchia một lần được nếm thử.

Súp gà Amok

Súp gà Amok

Súp gà Amok

Phần thịt gà được dùng cho món ẩm thực này là phần ức gà, chỉ dùng phần ức của gà cùng một món gia vị độc đáo của người Campuchia là “khượng” – một loại gia vị làm cho hương vị của món ăn trở nên độc đáo chỉ có ở đất nước này. Nếu lần đầu tiên nếm thử, bạn sẽ cảm thấy rất khó dùng nhưng khi đã quen với nó rồi sẽ khiến bạn sẽ bị ghiền mùi vị của nó.

Amok gà

Amok gà

Thịt gà sau khi ướp với khượng sẽ được nấu chung với nước dừa cùng cơm dừa non cùng với rau ngót tạo nên một món ăn khá lạ miệng. Sự béo ngọt của nước dừa hòa chung với mỡ từ thịt gà tạo nên vị bùi bùi cho nước dùng, thịt gà thấm đậm hương vị của khượng cùng những lá rau ngót làm món ăn trở thành lựa chọn hàng đầu cho những buổi tiệc rượu. Bày trí món ăn cầu kỳ cùng hương vị béo ngọt, món súp gà Amok này khiến người dùng chỉ muốn từ từ, chậm rãi thưởng thức từng chút một để hương vị của từng thành phần thấm đẫm dần tan trong miệng. Có như thế mới có thể thưởng thức hết những hương vị tinh chiết trong món ăn này.

Món amok cá hấp

Món amok cá hấp

Món amok cá hấp

Nếu đã cho rằng món súp gà amok đã cầu kỳ thì món amok cá hấp còn hơn như thế nữa. Thành phần nguyện liệu của món ăn này vô cùng phong phú vô cùng đặc biệt, bạn không nên để thiếu bất kỳ loại hương vị nào cả; vì như thế sẽ làm cho món ăn của bạn như thiếu đi một phần của sự độc đáo.

Cá lóc hoặc cá trê là nguyên liệu chính cho món Amok cá

Cá lóc hoặc cá trê là nguyên liệu chính cho món Amok cá

Nguyên liệu chính của món này có thể dùng cá lóc hoặc cá trê. Những lát phi-lê cá được đem bọc trong một hỗn hợp của khượng, trứng, đường cùng với mắm prohock đã được nấu thành sền sệt. Sau đó, lát phi-lê sẽ được dậm thêm vài lá ngót (hoặc lá chùm ruột) rồi gói lại bằng lá chuối. Công đoạn cuối cùng chính lá hấp những chiếc bánh đã được gói khéo léo. Sau khi hấp xong, miếng cá bên trong lớp lá chuối sẽ có vị bùi bùi của trứng, nồng nồng của khượng. Khi ăn vào sẽ có mùi hương nước dừa lan tỏa cùng vị béo của nước cốt hòa với chút ngọt thanh của đường thốt nốt, cùng một chút chan chát của lá chùm ruột giúp người dùng không cảm thấy ngấy bởi sự béo ngọt của dừa.
Có lẽ chính vì điều đó, một đĩa cơm nếp dùng chung với cá hấp Amok cùng chút mằn mặn của nước tương đã níu giữ không biết bao nhiêu tâm hồn của những người khách du lịch Campuchia khi đã từng bước chân đến với đất nước của những ngôi Chùa Tháp – đất nước Campuchia.

Món ăn đều mang nét đặc trưng Khmer độc đáo, hương vị hài hòa

Món ăn đều mang nét đặc trưng Khmer độc đáo, hương vị hài hòa

Ẩm thực Campuchia không quá cầu kì, nhiều màu sắc như ẩm thực các nước láng giềng nhưng bù lại, các món ăn đều mang nét đặc trưng Khmer độc đáo, hương vị hài hòa, đặc biệt khiến người thưởng thức nếu đã một lần nếm thử sẽ không thể nào quên. Amok món ăn như vậy, nếu có điều kiện du lịch Campuchia tới thăm xứ sở Chùa vàng, du khách đừng bỏ qua món ăn dân dã, nhưng đậm chất truyền thống của người dân Campuchia rất đỗi tự hào này. Chuẩn bị hành trang để khám phá đất nước xinh đẹp này qua những tour du lịch Campuchia hấp dẫn của Du lịch quốc tế Đại Việt. Ngoài ra bạn còn khám phá thêm rất nhiều điều mới mẻ từ những món ẩm thực vô cùng phong phú của Campuchia.

Related Posts

About The Author

Loading Facebook Comments ...