Người bị sỏi thận có nên uống sữa không?

Ngoài ra có một số các loại sỏi khác như: sỏi acid uric, sỏi phosphat, sỏi cystin. Mặc dù chế độ ăn uống có mối quan hệ mật thiết với bệnh sỏi thận, nhưng tính đến nay, vẫn chưa có bất kỳ nghiên cứu nào cho thấy rằng bị sỏi thận không được uống sữa.

Tuy nhiên, cách trị bệnh sỏi thận nên hạn chế uống những loại sữa giàu canxi.

Ngoài ra, sữa vốn là một sản phẩm có chứa hàm lượng canxi cao, một trong những yếu tố rất nguy hiểm cho thận. Đặc biệt là đối với bạn có thói quen uống sữa trước khi ngủ. Vì khi ngủ là lúc cơ thể và các bộ phận nghỉ ngơi, như vậy công việc lọc máu ở thận lúc này cũng được giảm thiểu, lượng nước tiểu giảm, khi đó một lượng lớn canxi được bổ sung vào cơ thể từ sữa sẽ tích tụ lại trong cơ thể, làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận.

Người bị sỏi thận nên dùng sữa như thế nào thì tốt?

Mặc dù lượng canxi trong sữa là mối đe doạ nguy hiểm đối với những người mắc sỏi thận nhưng điều đó không có nghĩa là người bị sỏi thận không được uống sữa. Vì cho đến nay, vẫn chưa bất kỳ một nghiên cứu này hoặc bất kỳ một bác sỹ nào khẳng định rằng người bị sỏi thận phải tránh xa sữa. Bên cạnh đó thì, không phải tất cả các trường hợp bị cần thuoc soi than đều do dư thừa canxi và việc dư thừa canxi chỉ là một trong những tác nhân dẫn đến hình thành sỏi.

Nếu bạn bị sỏi acid uric, sỏi cystin,…thì vẫn có thể uống những loại sữa ít béo hoặc đã tách béo thì càng tốt, có hàm lượng canxi thấp.

Việc kiêng kị quá mức các thực phẩm chứa canxi khi mắc sỏi thận là một hành động hoàn toàn sai lầm, vì khi đó cơ thể sẽ bị mất cân bằng, thiết hụt canxi, khiến nồng độ oxalat tăng dẫn đến tăng nguy cơ hình thành sỏi thận. Ngoài ra tình trạng thiết hụt canxi còn dẫn đến hiện tượng loãng xương, đặc biệt là ở người già. Vì vậy người bệnh không nên kiêng canxi hoàn toàn. Thay vào đó hãy bổ sung một lượng vừa đủ cho cơ thể.

Đặc biệt với những người có vẫn đề về xương khớp như: xương yếu, thái hoá khớp,…thì nên bổ sung một lượng sữa vừa đủ hàng ngày. Thường thì đối với những người trưởng thành, mắc phải 2 căn bệnh này cùng một lúc thì nên bổ sung từ 200 – 300mg canxi mỗi ngày và nên chọn những loại sữa tách béo như: Obilac, Anlene,…Khi mua sữa cần chú ý đến nguồn gốc, xuất xứ, nhãn hiệu, hạn sử dụn…để tránh hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Để đảm bảo việc uống sữa vừa tốt cho sức khoẻ lại vừa không khiến tình trạng bệnh lý của người mắc trieu chung soi than trở nên trầm trọng hơn, các bạn nên thực hiện đúng theo hướng dẫn ở trên và bổ sung đủ lượng nước cho cơ thể mỗi ngày.

Related Posts

About The Author

Loading Facebook Comments ...